Nhà trường phải luôn luôn có chủ trương tạo cho học trò một cá tính cân đối chớ không nên biến chúng thành một nhà chuyên môn "

Ngày 21 tháng 05 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 15:51 05/11/2018  
MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ


BÀI PHÁT BIỂU VỀ MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Tại Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 với chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”

 

          Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến! Em tên là Nguyễn Thị Xuân Thanh, học sinh lớp 9/3. Sau đây em xin trình bày một số phương pháp học tập tốt mà bản thân em đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

          Theo mình khi học trước hết chúng ta phải có niềm tin, sự hứng thú. Vì khi đó, bản thân mình mới có thể thực hiện những mục tiêu mình đã đề ra trong học tập. Hãy nhớ rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất kỳ mục tiêu nào mà bạn đã đặt ra cho bản thân mình. Và có một câu nói mình từng nghe mình cảm thấy rất thích thú và đã ghi nhớ sâu sắc; câu nói ấy là: “Không một ai trên trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Bên cạnh việc chúng ta nghe các thầy cô giáo ở trường giảng dạy, truyền đạt kiến thức thì việc quan trọng không thể thiếu đó là tự học. Việc tự học sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều. Sau đây là một số phương pháp mà mình đề ra và đã thực hiện trong công việc học tập của mình.

          Đầu tiên là luôn hoàn thành tốt những bài tập cho hôm nay và chuẩn bị bài cho ngày mai, hai việc đó sẽ giúp các bạn nhớ bài kỹ hơn và khi học bài mới, có nhiều lượng kiến thức mới thì bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn khi không chuẩn bị bài. Các môn học về khoa học xã hội như Lịch sử, Địa lý, GDCD; các bạn chỉ cần đọc bài mới từ 2-3 lần và nếu được hãy tập trả lời các câu hỏi thì bạn sẽ nhận thấy rằng lượng kiến thức bạn học được khá sâu và khi học bài cũ sẽ dễ thuộc vì bạn đã đọc và học nó khá nhiều lần rồi. Còn với các môn khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, sinh học và cả môn Toán – rất khó khăn với các bạn không chuyên về lĩnh vực này, và có cả mình nữa. Mình thường đọc trước những bước làm bài trong SGK, những phần lưu ý để khi thầy cô giáo giảng bài, chúng mình khỏi phải bỡ ngỡ và khi làm bài mình có thể nhớ các bước làm bài một cách dễ dàng hơn. Không những thế, đối với các môn học khó khăn như vậy, mình khuyên các bạn nên làm bài tập nhiều để trau dồi kỹ năng và hiểu bài. Các bài khó không giải được thì các bạn có thể hỏi thầy cô hoặc các bạn trong lớp, có thể học bằng hình thức học nhóm, đôi bạn cùng tiến.

          Phương pháp thứ hai là học tập bằng sơ đồ tư duy, bằng các video thí nghiệm, phần mềm học tập, các trang Web tự học. Để hỗ trợ cách học này thì các bạn có thể vào truy cập “ Webside hỗ trợ học sinh trường THCS Duy Tân nâng cao năng lực tự học”. Trong trang Web này, có những video, sơ đồ tư duy, bài giảng E-learning của Bộ GD&ĐT, những phần mềm học tập. Các bạn nên vào trang Web này để tham khảo và làm việc tự học của mình trở nên thú vị, phong phú hơn.

          Phương pháp tiếp theo là đọc sách, truyện, bào, … Trong sách có rất nhiều kiến thức bổ ích, khi đọc được một cuốn sách bạn lại hiểu hơn, yêu hơn về cuộc sống và có nhiều kinh nghiệm cho bản thân, sách làm cho trí tuệ con người sâu sắc và sáng sủa hơn rất nhiều. Khi đọc, bạn hãy lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi hay cuốn sách đó giải đáp được những gì mà chúng ta đang thắc mắc. Hay ở truyện tranh cũng có những câu nói rất hài hước và bổ ích, có những quyển truyện còn có cả những mẹo giải đề rất hay và giải những bài toán nữa. Thư viện trường THCS Duy Tân chúng ta có những cuốn sách rất bổ ích cho việc học, những bài thơ hay, những cuốn sách tham khảo đa dạng, những cuốn truyện tranh ngộ nghĩnh, bổ ích các bạn có thể tìm đọc vì nó rất tiện lợi chẳng phải đi đâu xa, nó nằm ngay ở tầng 3 trường mình các bạn nhé.

          Phương pháp cuối cùng mà mình muốn gửi đến các bạn đó là sắp xếp thời gian học một cách đúng đắn và có hiệu quả. Mình vẫn chưa thực hiện tốt phương pháp này, nhưng mình đang cố cải thiện bản thân, mình khuyên các bạn nên học bài vào sáng sớm và làm bài tập vào buổi tối, như vậy sẽ hiệu quả hơn và hãy hạn chế thức khuya, mình đã từng học rất trễ nhưng bây giờ mình đã cố gắng cải thiện. Đi ngủ sớm hơn để có giấc ngủ ngon cho ngày mai đủ sức học tập tiếp và tránh bị buồn ngủ ở lớp. Mong các bạn sẽ sắp xếp thời gian thật hợp lý cho riêng mình.

Trên đây là một số phương pháp mà mình rút ra được trong quá trình học của mình. Mong các bạn sẽ có những phương pháp học thật tốt để nâng cao kết quả học tập của mình. Các bạn có thể đóng góp nhiều phương pháp học tập tốt cho nhà trường để việc học trở nên thú vị, đơn giản và hoàn thiện hơn.

Nguyễn Thị Xuân Thanh – 9/3

Chưa có bình luận nào cho bài viết này